Top

08/10/2019, 09:19:04 AM
Sự quan trọng của việc đọc diễn cảm

Đối với quá trình dạy và học tác phẩm văn học trong nhà trường, thực hành đọc thành tiếng/đọc diễn cảm là một thao tác có ý nghĩa rất lớn trong việc người đọc cảm thụ văn bản. Đây là quá trình chuyển hóa những ký hiệu chữ viết thành những ký hiệu âm thanh, thao tác đọc diễn cảm sẽ làm vang lên không chỉ là tiếng nói của vỏ âm thanh văn bản mà còn là tiếng nói nghệ thuật của tác phẩm, của tác giả. Nếu thực hành đọc diễn cảm tốt, nhập đúng vai (của người kể, của nhân vật…), người đọc sẽ phần nào giải mã thành công những tín hiệu, những thông điệp mà người viết gửi gắm thông qua những con chữ.

Chi tiết

03/10/2018, 11:12:30 AM
Phát triển tư duy phản biện trong dạy học văn qua hình thức thảo luận Socratic

GD&TĐ - Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc rèn luyện tư duy phản biện cho học sinh - kĩ năng quan trọng trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay. Một trong những phương pháp hữu hiệu rèn luyện tư duy phản biện trong giờ dạy học văn chính là hình thức thảo luận Socratic.

Chi tiết

14/12/2017, 10:49:52 AM
Âm hưởng văn học dân gian trong thơ Trần Tế Xương

GD&TĐ - Tú Xương phần lớn sử dụng thứ ngôn ngữ “nôm na” thông dụng, bình dân, ít dùng từ Hán. Đặc biệt, nhà thơ đã sử dụng rất nhiều “thi liệu, văn liệu” từ văn học dân gian.

Chi tiết

05/12/2017, 03:57:27 PM
Bí ẩn đằng sau những trí tuệ thần đồng

Không ít người luôn tự hỏi làm sao mà một đứa trẻ 10 tuổi lại có được những kỹ năng mà người bình thường sẽ không bao giờ đạt được trong cuộc đời, bất kể họ có cố gắng thế nào? Và dưới đây là những gì mà các nhà khoa học đã nhận thấy sau nhiều nghiên cứu.

Chi tiết

10/10/2017, 11:28:57 AM
Thiết kế một giờ dạy học theo định hướng đổi mới phương pháp dạy học

Làm thế nào để có một giờ học tốt? Đánh giá một giờ học tốt như thế nào cho chính xác, khách quan, công bằng? Chuẩn bị và thiết kế một giờ học là một hoạt động cần có những kĩ thuật riêng. Dưới đây là ý kiến trao đổi trên góc nhìn một giờ học tốt theo định hướng đổi mới PPDH.

Chi tiết

22/12/2016, 02:26:47 PM
Phương pháp hay chứng minh bất đẳng thức, tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của biểu thức

GD&TĐ - Trong môn Toán, việc truyền thụ cho học sinh phương pháp chứng minh bất đẳng thức, tìm giá trị lớn nhất nhỏ nhất của biểu thức là công việc rất khó khăn với tất cả giáo viên.

Chi tiết

07/11/2016, 11:04:26 AM
5 nội dung học sinh cần rèn luyện cho bài thi trắc nghiệm môn Toán

GD&TĐ - Thầy Huỳnh Chí Hào - Tổ trưởng tổ toán Hội đồng bộ môn tỉnh Đồng Tháp, tổ phó tổ Toán Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (Đồng Tháp) – lưu ý 5 nội dung quan trọng học sinh cần rèn luyện để làm tốt bài thi trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia.

Chi tiết

23/09/2016, 03:21:09 PM
Giải pháp giúp nâng cao chất lượng làm bài trắc nghiệm Sinh học

GD&TĐ - Sinh học vừa có đặc thù của một môn khoa học tự nhiên với hệ thống lí thuyết tổng quát, công thức và hệ thống bài tập tương đối phức tạp; vừa mang đặc thù của một môn khoa học thực nghiệm.

Chi tiết

Total: 104