Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy

Bạn có biết rằng bạn có thể tìm thấy chính mình ở 4 địa điểm khác nhau trong cùng một thời điểm, hoặc đang chơi bóng đá trên các bán cầu khác nhau của trái đất tại cùng một khoảng thời gian? Đọc bài viết này để tìm câu trả lời cho những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác.
13639/10

Top

Khoa học kỹ thuật

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy
10/12/2018, 03:27:00 PM , Post by Administrator
Bạn có biết rằng bạn có thể tìm thấy chính mình ở 4 địa điểm khác nhau trong cùng một thời điểm, hoặc đang chơi bóng đá trên các bán cầu khác nhau của trái đất tại cùng một khoảng thời gian? Đọc bài viết này để tìm câu trả lời cho những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác.
 

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 1

Everest không phải là đỉnh cao nhất trên thế giới: Trên thực tế, núi lửa Chimborazo hơi cao hơn Everest một chút nếu chúng ta đo chiều cao của ngọn núi từ trung tâm Trái Đất. Nếu chúng ta so sánh chiều cao của Everest từ trung tâm Trái đất với các đỉnh khác, nó sẽ không nằm trong danh sách 20 điểm cao nhất trên thế giới.

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 2

Đội bóng đá có thể chơi ở 2 bán cầu: Sân vận động Estadio Milton Correa ở Brazil còn được gọi là Zerao. Vấn đề là sân vận động nằm ngay trên đường xích đạo, và 2 đội đang chơi bóng sẽ bảo vệ khung thành ở 2 bán cầu khác nhau.

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 3

Điểm Nemo là điểm khó tiếp cận nhất trên thế giới: Ở Thái Bình Dương, có một điểm xa xôi nhất từ ​​bất kỳ mảnh đất nào. Vùng đất gần nhất cách đó 1,670 dặm. Nơi này còn được gọi là nơi không thể tiếp cận. Điểm này được đặt theo tên của thủy thủ tàu ngầm nổi tiếng, thuyền trưởng Nemo của Jules Verne.

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 4

Bạn có thể ở trong 4 tiểu bang cùng một lúc: Four Corners là một khu vực nơi Arizona, Utah, Colorado và New Mexico gặp nhau. Do đó, bạn có thể ở trong 4 tiểu bang cùng một lúc.

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 5

Sông băng lưu trữ hầu hết nước ngọt trên Trái đất: Khoảng 10% diện tích đất trên trái đất được bao phủ bởi băng. Khu vực Glacierized bao gồm hơn 5,8 triệu dặm vuông. 10% cửa hàng này chiếm khoảng 75% lượng nước ngọt của thế giới. Nếu chúng ta chỉ xem xét nước ngọt chưa được đóng băng, hồ Baikal nằm ở Nga có chứa 20% lượng nước ngọt của thế giới.

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 6

Hàng rào Dingo ở Úc dài hơn biên giới Nga - Trung Quốc: Trong thế kỷ 19, chăn nuôi cừu là một lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế ở Úc. Vào những năm 1880, các trang trại đã quyết định xây dựng một hàng rào có thể bảo vệ đàn cừu. Hàng rào này dài 3.488 dặm. Nhân tiện, biên giới Trung Quốc - Nga dài 2.615,5 dặm.

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 7

Sa mạc lớn nhất thế giới nằm ở Nam Cực: Một sa mạc không phải luôn luôn nóng và đầy cát. Trên thực tế, sa mạc là một khu vực khô ráo, nơi hầu như không có nước, mưa, tuyết, cây cối hay thực vật. Do đó, các vùng lạnh cũng có thể được coi là sa mạc.Vì vậy, sa mạc Nam cực là sa mạc lớn nhất trên thế giới: diện tích của nó là 5.400.000 dặm vuông.

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 8

Đảo Pheasant chuyển nước mỗi 6 tháng: Đảo Pheasant nằm ở sông Bidassoa và thuộc sở hữu của Tây Ban Nha và Pháp. Trong 6 tháng đầu năm, nó nằm dưới sự cai trị của Tây Ban Nha - và trong 6 tháng sau đó là dưới sự cai trị của Pháp.

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 9

Biển Chết nằm dưới mực nước biển: Mức nước muối giảm xuống 39 inch (một mét) mỗi năm. Đến nay, nó chỉ còn lại 1.412 ft dưới mực nước biển.

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 10

Ở Canada, có một hòn đảo nằm trong một cái hồ trên một hòn đảo trong một cái hồ trên đảo. Đó là đảo Victoria là một hòn đảo lớn ở Quần đảo Bắc cực Canada.

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 11

Hang Sơn Đoòng lớn đến nỗi có khí hậu riêng. Hang Sơn Đoòng nằm ở Quảng Bình, Việt Nam. Độ sâu của nó là khoảng 500 ft. Có một con sông và ngoài ra còn có cây cối bên trong hang.

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 12

Dãy núi Appalachian đang trở nên thấp hơn và dãy Himalaya đang trở nên cao hơn. Dãy núi Appalachia là một hệ thống núi ở phía đông Bắc Mỹ. Độ cao của chúng là 6,684 ft và dãy Himalaya (29.029 ft).

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 13

Ở Mauritius, có một khu vực cồn cát có cát với 7 màu riêng biệt: Bạn sẽ có cơ hội thưởng thức 7 màu cát khác nhau: đỏ, nâu, tím, lục, lam, tím và vàng. Những cát này tự động lắng xuống ở các lớp khác nhau. Nếu bạn lấy một số ít và trộn nó trong tay của bạn, cát sẽ tự tách biệt màu sắc của chúng.

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 14

Trạm Anna Creek của Úc lớn hơn lãnh thổ của Israel: Trạm Anna Creek là trạm lớn nhất thế giới. Nó có diện tích 9.142 dặm vuông trong khi Israel có diện tích 8,019-8,522 dặm vuông.

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 15

Quần đảo Diomede dài 2,4 dặm, ở giữa là một biên giới quốc tế cách nhau 21 giờ. Đảo Ratmanov phía tây thuộc về Nga và đảo Krusenstern phía đông thuộc Hoa Kỳ. Vì vậy, cùng một thời điểm nhưng đảo Mỹ là 6h sáng thứ bảy và đảo Nga là 9 h sáng chủ nhật.

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 16

Thái Bình Dương lớn đến mức nếu bạn là chim bồ câu và bay qua trung tâm Trái đất một thời gian dài, bạn vẫn sẽ thấy mình ở Thái Bình Dương.

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 17

Đây là lỗ thoát nước đập Monticello nằm ở Hồ Berryessa, ở hạt Napa, California. Tại địa phương, đập tràn còn được gọi là The Glory Hole. Nó được xây dựng giữa năm 1953 và 1957. Đường kính lỗ rộng 72 ft. Những công trình này được sử dụng cho các đập thoát nước dư thừa trong mùa khô.

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy - 18

Các nhà khoa học cho rằng lỗ hổng Guatemala này có lẽ được tạo ra bởi con người chứ không phải tự nhiên. Sam Bonis, một nhà địa chất, nói rằng một ống cống thoát nước mưa có lẽ đã làm rỗng khoang dưới lòng đất tạo ra sự co thắt này.

Theo Hàn Ly (Dân Việt)
Nguồn : khampha.vn